blog

 • 03
  12

  4 วิธีป้องกันไวรัสและแฮกเกอร์

  ต้องยอมรับว่าปัจจุบันคอมพิวเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่ทุกสำนักงานจำเป็นต้องมีและขาดเสียไม่ได้แล้ว บางครั้งพนักงานใช้คอมพิวเตอร์มากเสียกว่าปากกาด้วยซ้ำไป แม้คอมพิวเตอร์จะมีประโยชน์ต่อการทำงานค่อนข้างมากแต่ก็มีข้อบกพร่องอยู่พอสมควรเหมือนกัน ที่เห็นชัดที่สุดคงเป็นเรื่องไวรัสและเหล่านักแฮกเกอร์ทั้งหลายที่คอยลอบโจมตีระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์หรือขโมยข้อมูลของผู้ประกอบการอยู่ตลอด แต่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มักแก้ไขปัญหาหลังจากติดไวรัสหรือโดนขโมยข้อมูลไปแล้ว ซึ่งถือเป็นเรื่องผิดอย่างมหันต์ เพราะเมื่อถึงเวลาอาจเกิดความเสียหายกับกับข้อมูลทางธุรกิจไปแล้วก็เป็นได้ ทางที่ดีผู้ประกอบการควรป้องกันตั้งแต่ต้น เพื่อไม่ให้ไวรัสหรือแฮกเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญของเราได้


 • 01
  11

  ทำไมต้องมีระบบป้องกันไวรัส

  การใช้โปรแกรมป้องกันไวรัสเป็นสิ่งที่คุณควรทำเป็นอันดับแรก เพราะโปรแกรมเหล่านี้เป็นเหมือนบอดี้การ์ดที่ทำหน้าที่ปกป้องเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ โปรแกรมป้องกันไวรัสจะทำหน้าที่หลักอยู่สามส่วนคือ ป้องกันไวรัสที่จะเข้ามาในเครื่อง เป็นการตรวจดูไฟล์ที่จะเข้ามาในเครื่องว่าจะเป็นไวรัสหรือไม่ ? ตรวจจับไวรัสที่เล็ดลอดเข้ามา สแกนไฟล์ที่อยู่ในเครื่องว่าเป็นไวรัสหรือไม่? กำจัด (Delete)หรือกักกัน (Quarantines) ในกรณีที่พบไฟล์ไวรัส โปรแกรมป้องกันไวรัสจะทำการลบไฟล์นั้นทิ้ง แต่ถ้าพบว่าเป็นไฟล์ที่มีความเสียง แต่ไม่แน่ใจว่าจะเป็นไฟล์ไวรัสหรือลบไม่ได้ โปรแกรมจะทำการกักกันไฟล์ไม่ให้มีการทำงาน โดยการทำงานในสองส่วนแรกจะใช้การเปรียบเทียบฐานข้อมูลการทำงานของไวรัส (Definition) กับไฟล์ต้องสงสัยว่าเข้าข่ายที่จะเป็นไฟล์ไวรัสหรือไม่ ถ้าใช่ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนของการลบหรือกักกันไฟล์ต้องสงสัยต่อไป

  สำหรับท่านที่สนใจหรือต้องการข้อมูลใดเพิ่มเติม สามารถติดต่อ Ensilo distributor in thailand : info@infosec.co.th

 • 03
  12

  เคล็ดลับการรักษาความลับของคุณไว้ให้พ้นจากเงื้อมมือของผู้ไม่หวังดี

  หากคุณล็อกอินเข้าเว็บไซต์ไดๆโดยเฉพาะเครื่องคอมพิวเตอร์สาธารณะ ควรต้องล็อกเอาท์เสมอเมื่อเสร็จสิ้นการใช้งาน
  ตั้งรหัสผ่านยากๆเข้าไว้ รหัสผ่านยาวๆแต่จำง่ายก็ไม่ได้ช่วยให้มูลของคุณปลอดภัยเท่าที่ควร เนื่องจากปัจจุบันมี software ที่สามารถถอดรหัสของคุณได้ภายในเวลาไม่กี่นาที การตั้งรหัสผ่านอาจจะมีการผสมระหว่างตัวพิมพ์ใหญ่ ตัวพิมพ์เล็ก ตัวเลข และอักขระพิเศษต่างๆลงไปด้วย และควรมีความยาวตั้งแต่ 6 ตัวอักษรเป็นต้นไป
  จำ Passward ไว้ในหัว
  มีโปรแกรม Scan Virus ติดเครื่องไว้ เพื่อบ้องกัน Virus, Spyware, Trojan หรือ software ไม่หวังดีต่างๆที่อาจจะส่งข้อมูลการใช้คอมพิวเตอร์ของคุณไปให้ผู้อื่นได้โดยที่คุณไม่รู้ตัว
  ระวังเว็บไซต์ประเภท Phishing Scam เช่น เว็บไซต์ที่ทำเลียนแบบเว็บไซต์ธนาคาร โดยมีลักษณะหน้าตาและ URL ที่คล้ายคลึงกับเว็บไซต์หลัก ที่ทำให้เราเชื่อว่าเป็นเว็บไซต์จริงของธนาคาร และมักจะให้เราป้อน Username และ Password หรือข้อมูลบัตรเครดิต เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นไปใช้ภายหลัง เป็นการโจรกรรมทรัพย์สินชนิดหนึ่ง สามารถสังเกตได้ง่ายๆจาก URL ที่อาจจะมีความแตกต่างจากเว็บหลักไปเล็กน้อย ที่แน่ๆพิมพ์ URL เองจะดีกว่าคลิกตามลิงค์ผ่าน Google หรือ หรือเว็บไซต์ต่างๆ สามารถดูตัวอย่างการสังเกต Phishing Scam ได้ จาก
  https://online.kasikornbankgroup.com/K-Online/preLogin/popupPreLogin.jsp?lang=th
  เรื่องราวของ Password และความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัว ไม่ได้จบเพียงแค่นี้ ยังมีอีกหลายเรื่องราวและสิ่งที่คุณควรรู้อีกมากมาย ซึ่งเราอาจจะนำมาเสนอในครั้งต่อไปให้เพื่อนๆได้อ่านกัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

 • 03
  12

  ทำไมคุณต้องใส่ใจกับรหัสผ่านของคุณ?

  ปัจจุบันการโจรกรรมข้อมูล การเปิดเผยข้อมูลส่วนตัว การนำข้อมูลส่วนตัวมาใช้โดยไม่ดีรับอนุญาต เกิดขึ้นทุกวัน ทุกพื้นที่ ทั่วโลก และอาจจะเกิดขึ้นกับคุณเมื่อไหร่ก็ได้ ยกตัวอย่าง เช่น
  การถูกโจรกรรมทางการเงิน ที่ผู้ไม่หวังดีใช้รหัสผ่านของผู้คุณ ล็อกอินเข้าไปทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ
  เพื่อนของคุณแอบเข้าไปใน Facebook ของคุณเพื่อโพสข้อความต่างๆที่น่าอายผ่าน Profile ของคุณ
  แฟนหรือเพื่อนของคุณแอบจำรหัสผ่านมือถือของคุณเพื่อเข้าไปสำรวจว่าคุณคุยอะไรกับใครไว้บ้าง
  ดาราหรือคนดังถูกนำข้อมูลส่วนตัวมาเปิดเผยผ่านสื่อต่างๆ เพื่อทำให้เกิดความอับอาย
  องค์กรถูกดาวน์โหลดเอาข้อมูลที่เป็นความลับไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้องและก่อให้เกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อบริษัท นอกจากนั้นยังมีการใช้รหัสผ่านในทางที่ไม่เหมาะสมหลากหลายรูปแบบที่ไม่ได้กล่าวมา ณ ที่นี้อีกมากมาย ก็คงจะเห็นกันแล้วว่าทำไมคุณจึงต้องรักษารหัสผ่านของคุณไว้ให้ดี

 • 03
  12

  การรักษาความปลอดภัยระบบสารสนเทศและจรรยาบรรณเบื้องต้น

  ความเสี่ยงของระบบสารสนเทศ (Information system risk) หมายถึง เหตุการณ์หรือการกระทำใดๆ ที่ก่อให้เกิดการสูญเสียหรือทำลายฮาร์ดแวร์ (Hardware) ซอฟต์แวร์ (Software) ข้อมูล สารสนเทศ หรือความสามารถในการประมวลผลข้อมูลของระบบ

  ไวรัส เป็นตัวสร้างความเสี่ยงมากที่สุด ซึ่งแพร่กระจายในTrump Drive ง่ายมาก มักเกิดจากพวกGen Y ที่มีความสามารถด้านด้านคอมพิวเตอร์ มักเข้าไปยังแหล่งที่มีไวรัส เผลอเรอ และมักมีนิสัยชอบกด YES โดยไม่อ่านข้อมูล ดังนั้น การรักษาความปลอดภัย
  ในระบบสารสนเทศจึงจำเป็นมากในยุคปัจจุบัน

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10